Blog Công nghệ hôm nay Lê Thủy Tiên  

Việc xóa, gỡ ứng dụng mặc định trên Android làm nhiều người phải lúng túng

Trên các dòng điện thoại thông minh hiện nay, các ứng dụng thường được cài đặt mặc định, đặc biệt là các dòng điện thoại chạy hệ điều hành Android. Tuy nhiên, lại có rất ít người sử dụng đến các ứng dụng mặc định  trên điện thoại.

Có thể bạn chưa biết, các ứng dụng mặc định này thường chiếm phần lớn dung lượng bộ nhớ của máy. Đôi khi, một số ứng dụng còn chạy ngầm, có thể làm ảnh hưởng đến các thao tác như tốc độ truyền tải, sao lưu dữ liệu. Thay vì giữ lại các ứng dụng mặc định trong máy, tại sao chúng ta lại không xóa và cài đặt thay thế bằng các ứng dụng hữu ích hơn. 

Ứng dụng mặc định là gì?

Ứng dụng mặc định thường được cài đặt sẵn trên thiết bị điện thoại của người dùng. Mỗi ứng dụng mặc định sẽ có chức năng hỗ trợ, phục vụ nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau của người dùng.

 

Tuy nhiên, một số ứng dụng mặc định trên các thiết bị Android lại khá vô dụng. Việc cài đặt các ứng dụng mặc định hầu như không mang đến bất kỳ lợi ích nào mà ngược lại nó còn gây ra tình trạng đầy bộ nhớ thiết bị.

Vì vậy, khi không sử dụng các ứng dụng đó, bạn có thể suy nghĩ đến việc xóa chúng ra khỏi chiếc điện thoại của mình.

Một số cách xóa ứng dụng trên Android hiệu quả

Thông thường, các ứng dụng mặc định trên điện thoại thường khá khó gỡ hoặc xóa bỏ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể xóa các ứng dụng này thông qua các công cụ hỗ trợ nâng cao.

Xóa ứng dụng mặc định thông qua cài đặt

Để xóa các ứng dụng mặc định trên thiết bị Android, chúng ta xử lý thông qua phần cài đặt ở phần mở rộng nâng cao.

Bước 1: Vào phần Cài đặt (Settings) > Apps & notifications > See all X apps > chọn ứng dụng mặc định cần xóa.

Bước 2: Sau khi ứng dụng hiển thị, tiếp tục nhấn vào phần mở rộng nâng cao (Advanced) và chọn vào Open by default.

Bước 3: Nhấn vào nút xóa ứng dụng là xong.

Hướng dẫn xóa ứng dụng mặc định trên Android bằng Root Explorer

Ngoài cách làm kể trên, bạn có thể sử dụng phần mềm Root Explorer để hỗ trợ cho việc xóa ứng dụng mặc định. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể sử dụng cách này trong trường hợp thiết bị của bạn được cấp quyền root. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về các cách xóa các ứng dụng mặc định không cần thiết trên Android.

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng Root Explorer về thiết bị Android của bạn

Bước 2: Thực hiện khởi động ứng dụng Root Explorer trên điện thoại, sau đó vào mục System > chọn App.

Bước 3: Tiến hành chọn File ứng dụng mặc định cần xóa và chọn yes. Cuối cùng là khởi động lại thiết bị Android của bạn.

Hướng dẫn xóa ứng dụng mặc định trên Android không cần root

Đối với các thiết bị Android chưa được cấp quyền root thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì chúng ta vẫn có thể xóa hoặc gỡ bỏ các ứng dụng mặc định khỏi điện thoại mà không cần quyền root. Cách xóa ứng dụng mặc định trên Android tương đối đơn giản, chúng ta chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm hỗ trợ Easy Debloater Tool về thiết bị của bạn.

Bước 2: Kích hoạt chế độ USB debugging và chế độ Developer trên thiết bị Android. Tiếp đó, thực hiện kết nối điện thoại với máy tính đã cài đặt Easy Debloater Tool.

Trường hợp máy tính không nhận điện thoại tức là máy tính của bạn chưa cài đặt USB Drivers. Vì vậy, bạn cần tìm và tải USB driver tương ứng cho thiết bị của mình.

Bước 3: Ấn chọn vào Read Device Packages ở phía trên bên trái màn hình hiển thị trên máy tính.

Bước 4: Chọn vào ứng dụng bạn muốn gỡ bỏ, ấn vào nút Apply để đồng ý việc gỡ bỏ ứng dụng mặc định ra khỏi thiết bị Android của bạn.

Bước 5: Nhấn tiếp vào Read Phone Packages một lần nữa để kiểm tra lại việc xóa, gỡ bỏ ứng dụng.

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết về các cách xóa ứng dụng mặc định trên Android. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã cung cấp cho bạn những tips xóa, gỡ bỏ ứng dụng mặc định khỏi thiết bị của mình nhanh chóng, hiệu quả.

Leave A Comment