Blog Công nghệ hôm nay Lê Thủy Tiên  

800,000 người dùng than phiền vì pin iPhone chỉ sạc đến 80%?

Vào 9/2019, Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 13, được tích hợp một số kĩ thuật đơn giản  giúp pin điện thoại iPhone của bạn “sống” được lâu hơn: pin iPhone sẽ chỉ sạc đến 80%. Đây là một trong những động thái mới nhất của ông lớn Apple nhằm kích thích nhu cầu sử dụng iPhone của người tiêu dùng trên thế giới.

Pin lithium-ion là gì?

Trước hết, để giải thích cho câu hỏi tại sao pin điện thoại iPhone chỉ sạc đến 80% pin thì chúng ta phải hiểu pin lithium – ion là gì?

Pin lithium-ion hay còn gọi là pin Li-on, thường được dùng với các thiết bị điện tử như điện thoại, máy ảnh, máy tính. Pin lithium – ion có một số ưu điểm nổi bật như kích thước gọn nhẹ, độ bền tương đối cao, thời gian sạc nhanh. Chính nhờ những ưu điểm đó, pin lithium – ion được ứng dụng trong thiết kế các dòng máy của Apple, giúp kéo dài tuổi thọ của pin iPhone, iPad.

Để thay thế cho những loại pin cũ, Apple đã lựa chọn pin Li – on cho dòng sản phẩm iPhone của mình. Loại pin này có thể hạn chế tình trạng chai, hỏng pin so với những dòng pin điện thoại cũ. Điều này đã giúp cho Apple nâng cao chất lượng sản phẩm và vị thế của mình trong nền công nghiệp sản xuất điện thoại thông minh.

Tối ưu hóa pin là gì?

Tối ưu hóa pin là một tính năng giúp bạn chặn điện thoại sạc đến 100%, tránh làm cho máy rơi vào tình trạng quá nóng hoặc chai pin. Dựa theo thói quen cá nhân người dùng, iPhone sẽ ước lượng được thời gian bạn cắm và rút sạc. Đối với một số người dùng, họ thường có thói quen sạc điện thoại qua đêm. Thông qua tính năng này, iPhone sẽ giúp điều chỉnh lượng pin tiếp nhận.

Theo Apple, thuật ngữ này được hiểu cụ thể như sau: “tối ưu hóa pin sẽ làm chậm tình trạng chai pin bằng cách giảm thiểu số lần iPhone của bạn được sạc đầy. iPhone sẽ “học” thói quen sạc pin hằng ngày của bạn, từ đó sẽ chỉ sạc pin điện thoại đầy quá 80% khi nó nhận thấy bạn cần nhiều pin hơn để sử dụng trong thời gian dài.

Tại sao pin iPhone chỉ sạc đến 80%?

Nhằm khắc phục tình trạng chai pin trên các dòng điện thoại của mình, Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 13 giúp nâng cao tuổi thọ của pin. Hay nói cách khác, Apple đã sử dụng tính năng tối ưu hóa pin nên thiết bị iPhone của bạn sẽ chỉ sạc đến 80%. Vì vậy, khi sạc pin iPhone qua đêm, bạn sẽ thường thấy điện thoại chỉ sạc đến 80 rồi tự ngắt kết nối. Vào ban ngày, tính năng này hầu như không hoạt động, điện thoại của bạn vẫn có thể sạc đầy hoàn toàn.

Cho nên, khi gặp tình trạng iPhone chỉ sạc pin đến 80%, bạn cũng đừng quá lo lắng. Bởi vì, iPhone của bạn đang sử dụng tính năng tối ưu hóa pin mà thôi.

Cách tắt chế độ tối ưu pin trên iPhone

Mặc dù tính năng này mang lại nhiều lợi ích nhưng trong một số trường hợp, dựa theo thói quen, tính chất công việc của từng người thì nó lại mang đến một chút bất tiện. Vậy làm cách nào để tắt tính năng “tối ưu hóa pin” trên iPhone?

Đầu tiên, bạn hãy vào phần Cài đặt > Pin > Sức khỏe pin và tắt chế độ tối ưu hóa pin trên điện thoại.

Ngoài ra, bạn có thể theo dõi quá trình sạc pin điện thoại của bạn cũng ở mục Cài đặt > Pin.

Cách bảo quản pin điện thoại iPhone hiệu quả

Để tăng tuổi thọ pin điện thoại, bạn cần có những quy tắc sử dụng hợp lý. Chúng ta không nên sử dụng điện thoại cạn kiệt đến mức không còn phần trăm pin nào. Đồng thời, khi sạc iPhone, chúng ta cần lưu ý không nên sạc máy quá “no”.

Đặc biệt, theo lời khuyên của nhà sản xuất, người dùng cần phải tuân thủ quy tắc 40 – 80 cho các dòng sản phẩm sử dụng pin lithium-ion. Thứ nhất, chúng ta cần phải cố gắng không để điện thoại cạn kiệt pin quá nhiều (dưới 40) và không sạc quá đầy (hơn 80%). Thứ hai, chúng ta phải có giới hạn về thời gian sạc pin cho thiết bị của mình.

Có thể nói, những cải thiện trong chất lượng pin iPhone của Apple là một bước tiến quan trọng trong việc kích thích nhu cầu của khách hàng “đi tắt đón đầu” trong thời đại công nghệ hóa như hiện nay. Giống như Dickerson đã nói “Họ sẽ mất khách nếu pin điện thoại nhanh “chết” quá. Khách hàng sẽ nghĩ đó là đặc điểm cố hữu của chiếc điện thoại.

Leave A Comment