Blog Công nghệ hôm nay Lê Thủy Tiên  

Nên làm thế nào khi gặp tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ ?

Để có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu, người ta thường sử dụng các loại thẻ nhớ SD. Bởi vì khi sử dụng thẻ nhớ SD, chúng ta có thể lưu trữ được hàng loạt hình ảnh, video, tài liệu có khối lượng GB cao. Tuy nhiên, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ

Có thể nói, thẻ nhớ mang lại hiệu quả về mặt lưu trữ dữ liệu rất tốt. Đặc biệt là với những dòng điện thoại có cấu hình thấp, khả năng lưu trữ không cao thì việc sử dụng thẻ nhớ được xem là một giải pháp hữu hiệu.

Điện thoại lỗi nguồn, bộ nhớ bình thường

 

  • Khe cắm thẻ hoặc thẻ nhớ bị bám bụi: Đây là một trong những nguyên nhân thường gặp khi xảy ra lỗi điện thoại không nhận thẻ nhớ. Trong thời gian sử dụng dài, khe thẻ nhớ hoặc thẻ nhớ của bạn có thể bị bám bụi bẩn ở ngoài môi trường.
  • Do đầu tiếp xúc thẻ nhớ kém: Đối với đồ vật nào cũng vậy, thời gian sử dụng càng lâu thì độ hao mòn càng cao. Cho nên, tình trạng đầu tiếp thẻ nhớ điện thoại kém, dẫn đến tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ cũng là điều dễ hiểu. 
  • Điện thoại bị xung đột phần mềm: Nguyên nhân là do bạn sử dụng thẻ nhớ cắm vào máy khác và cài đặt các ứng dụng trên thẻ. Khi tháo thẻ nhớ lại không xóa các dữ liệu trước khi cắm về máy cũ, gây ra tình trạng điện thoại bị xung đột phần mềm, dẫn tới không nhận thẻ nhớ.
  • Thẻ nhớ SD bị hư hỏng: Tình trạng thẻ nhớ điện thoại bị hư hỏng có thể do nhiều nguyên nhân như bị va đập mạnh làm hỏng đầu kết nối, thẻ nhớ bị cháy, lỗi thẻ,…
  • Lắp thẻ nhớ sai cách: Đây cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng điện thoại của bạn không nhận thẻ nhớ. Bạn đã lắp lệch thẻ hoặc lắp nhầm vị trí nơi nhận thẻ nhớ trên điện thoại.

Một số cách khắc phục tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ hiệu quả

Để khắc phục được tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ, chúng ta có thể tham khảo một số cách sau:

Vệ sinh thẻ nhớ

Như đã nói ở trên, có thể là do các yếu tố của môi trường dẫn đến thẻ hoặc đầu tiếp xúc thẻ SD bị bám bụi bẩn, đầu tiếp xúc bị mài mòn dẫn đến máy không nhận thẻ. Vì vậy, việc vệ sinh thẻ nhớ và đầu tiếp xúc thẻ nhớ rất quan trọng. Chúng ta nên vệ sinh thẻ nhớ để tránh gặp phải tình trạng trên.

Vệ sinh thẻ nhớ và đầu tiếp xúc thẻ nhớ

Reset máy và cắm lại thẻ nhớ

Reset máy và cắm lại thẻ nhớ là cách khắc phục tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả. Chúng ta chỉ cần vào tắt nguồn điện thoại, rút thẻ nhớ và cắm lại ngay sau đó để khắc phục tình trạng điện thoại không nhận thẻ SD.

Format thẻ nhớ

Trong quá trình cài đặt các ứng dụng về điện thoại, chúng ta có thể vô tình tải các ứng dụng có chứa mã độc dẫn đến tình trạng thẻ nhớ bị nhiễm virus. Cách xử lý tốt nhất chính là Format lại thẻ nhớ.

Hướng dẫn Format thẻ nhớ Micro SD

Bước 1: Vào phần Settings (cài đặt) chọn mục Storage (bộ nhớ) có chứa thẻ Micro SD và phần hiển thị bộ nhớ. 

Bước 2: Chọn SD Card ấn mục Format để định dạng thẻ nhớ điện thoại

Bước 3: Tiếp tục chọn vào Format và đợi máy Format lại toàn bộ hệ thống. Sau đó, ấn Done để hoàn thành việc định dạng thẻ nhớ.

Thử gắn thẻ nhớ vào thiết bị khác 

Đây là một phương pháp để kiểm tra thẻ nhớ của điện thoại có bị hư hỏng hay không. Tuy nhiên, nó lại không có tác dụng khắc phục tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ. Trường hợp khi chuyển thẻ nhớ sang máy khác mà máy không nhận thẻ thì nguyên nhân là do thẻ bị hỏng. Khi đó, chúng ta bắt buộc phải thay thẻ nhớ khác để sử dụng.

Bài viết trên đây đã cung cấp cho bạn một số cách khắc phục đơn giản khi gặp tình trạng điện thoại không nhận thẻ nhớ. Nếu điện thoại của bạn cũng đang gặp tình trạng này thì hãy thử ngay những giải pháp trên đây.

Leave A Comment